Tổng truy cập: 2008091

Khuyến cáo tạm thời dừng đưa hàng hóa xuất khẩu lên cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn

Thứ Ba 18/01/2022 15:22

Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện chiến lược “Zero COVID”, tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Tính đến sáng ngày 11/01/2022, tổng lượng xe tồn tại 03 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả.

Hình ảnh các xe chở hàng ù ứ tại các cửa khẩu phía Bắc

Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hoa quả tươi phải lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài, phát sinh chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo hạ tầng bến bãi, công tác phòng chống dịch khu vực cửa khẩu. Sở Công Thương Bình Thuận đã tổng hợp các tình hình tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cập nhật thông tin để chủ động trong sản xuất, kinh doanh.

Cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh: Công văn số 117/SCT-CNK1 ngày 12/01/2022 của Sở Công Thương Quảng Ninh về việc khuyến cáo các doanh nghiệp đưa hàng hóa xuất khẩu ra địa bàn thành phố Móng Cái, ngày 12/01/2022, thành phố Đông Hưng, Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa tại Lối mở Km 3-4 Hải Yên. Nguyên nhân, phía Trung Quốc phát hiện mẫu xét nghiệm của 01 xe xoài sấy dẻo Việt Nam nhập khẩu của công ty Đỉnh Phong cho kết quả nghi ngờ dương tính Covid - 19. Thời gian khôi phục thông quan phía bạn sẽ thông báo sau. Căn cứ tình hình, Sở Công Thương Quảng Ninh khuyến cáo nên tạm thời dừng đưa hàng hóa đến khu vực cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh trong thời gian trước, trong và sau Tế Nguyên đán 2022.

Cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn: Công văn số 55/UBND-KT ngày 12/01/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thông báo tạm thời dứng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 03 cửa khẩu (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma). Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn trong khi khả năng thông quan hàng hóa xuất khẩu trong ngày chưa tăng thêm. Vì vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận (từ ngày 17/01/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần) phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Bình Thuận sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu, lối mở biên giới các tỉnh phía Bắc được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân. Do đó cần chủ động cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, cần cân nhắc kỹ việc đưa hàng hóa lên các cửa khẩu phía Bắc để xuất sang Trung Quốc tại thời điểm này.

Nội dung Công văn: 101-SCT-QLTM_Khuyen cao tam thoi tam dung dua hang hoa xuat khau len cua khau bien gioi tinh Lang Son va Quang Ninh101-kem CV117 SCT Quang Ninh101-kem CV55 UBND Lang Son.

VA - Tổng hợp